Theo nguồn tin từ một nhà cung cấp dịch vụ Internet tại Việt Nam, vào ngày 29/6, đơn vị điều hành tuyến cáp quang biển Asia Pacific Gateway (APG) đã khôi phục hoạt động bình thường của nhánh S7, nối Việt Nam với Hong Kong (Trung Quốc) và Nhật Bản.

Đây là nhánh thứ ba của tuyến cáp APG gặp sự cố trong vòng nửa năm qua, sau những sự cố trước đó trên nhánh S6 và S9, ảnh hưởng đến tốc độ kết nối Internet quốc tế của Việt Nam.

Tuy nhiên, theo thông báo mới nhất của đơn vị điều hành APG, một sự cố khác đã xảy ra trên nhánh S1.7, nối Việt Nam với Singapore. Sự cố này đã làm giảm băng thông của tuyến cáp xuống còn khoảng 50%, gây chậm trễ cho kết nối Internet quốc tế.

Nguyên nhân và thời gian khắc phục sự cố này vẫn chưa được tiết lộ.

Việt Nam hiện có 5 tuyến cáp quang biển kết nối quốc tế, bao gồm AAG (châu Á – Mỹ); APG (châu Á – Thái Bình Dương); SMW-3 (Đông Nam Á – Trung Đông – Tây Âu); IA (Liên Á) và AAE-1 (châu Á – châu Phi – châu Âu). Ngoài ra, còn có một tuyến cáp quang nhỏ hơn là TVH, nối Thái Lan, Việt Nam và Hong Kong (Trung Quốc).

Ngoài các tuyến cáp quang biển, Việt Nam cũng có một số tuyến cáp quang đất liền kết nối quốc tế. Tuy nhiên, hầu hết lưu lượng Internet quốc tế của Việt Nam đều phụ thuộc vào các tuyến cáp quang biển.

Bài viết tương tự